Những đặc điểm giống và khác nhau giữa người và thú

     
*

*

Câu hỏi: trình diễn những điểm sáng giống nhau và khác nhau giữa fan và động vật thuộc lớp thú

Trả lời:

Những điểm lưu ý giống và không giống nhau giữa fan và động vật thuộc lớp Thú là:

* tương tự nhau: tất cả lông mao, đẻ con, có tuyến sữa và nuôi con bởi sữa.

Bạn đang xem: Những đặc điểm giống và khác nhau giữa người và thú

* khác nhau: fan biết chế tạo và thực hiện công thế lao đụng vào những mục tiêu nhất định: tất cả tư duy, giờ nói và chữ viết.

Cùng Top lời giải tìm hiểu chi tiết Bài Mở Đầu trong Sinh học lớp 8 nhằm hiểu cụ thể về kiến thức và kỹ năng bài học từ bây giờ nhé

I. Vị trí của con bạn trong từ nhiên

- trong những lớp động vật có xương sống thì lớp Thú là lớp bao gồm vị trí tiến hóa cao nhất. Về vị trí phân loại, loài fan thuộc lớp Thú, ngành động vật hoang dã có xương sống.

- cấu trúc chung của cơ thể người vô cùng giống kết cấu chung của cơ thể động vật tất cả xương sống, đặc biệt là lớp Thú: có lông mao, đẻ con, bao gồm tuyến sữa với nuôi con bởi sữa mẹ…

- tuy nhiên, bao gồm những điểm sáng chỉ bao gồm ở tín đồ mà không có ở hễ vật:

+ Sự phân hóa của bộ xương cân xứng với công dụng lao cồn và đi bởi hai chân.

+ nhờ lao động bao gồm mục đích, bắt buộc bớt lệ thuộc vào thiên nhiên.

+ bao gồm tiếng nói, chữ viết, có tư duy trừu tượng và hình thành ý thức.

+ Biết sử dụng lửa nhằm nấu chín thức ăn.

+ óc phát triển, sọ to hơn mặt.

II. Trọng trách của môn cơ thể người cùng vệ sinh

Có 2 nhiệm vụ:

- thông liền chương trình sinh học tập lớp 7 nhằm mục đích hoàn thiện phần đông hiểu biết về thế giới động vật, giúp chúng ta thấy rõ loài tín đồ có bắt đầu động vật dẫu vậy đã quá lên vị trí cao nhất về mặt tiến hóa. Nhờ gồm lao động nhưng mà bớt lệ thuộc vào thiên nhiên.

- Giúp tìm hiểu đặc điểm cấu trúc và tác dụng của cơ thể từ lever tế bào mang lại cơ quan, hệ ban ngành và khung hình trong mối quan hệ với môi trường xung quanh và những hiệ tượng điều hòa các quá trình sống.

→ đề ra các biện pháp rèn luyện thân thể, đảm bảo an toàn sức khỏe, góp ta đã đạt được hiểu biết khoa học để có ý thức cùng hành vi bảo đảm an toàn môi trường.

- loài kiến thức cơ thể người liên quan đến các ngành kỹ thuật như: y học, tâm lí học, hội họa…

- Ý nghĩa:

+ minh chứng loài fan từ động vật hoang dã nhưng con người ở nấc thang tiến hóa cao nhất.

+ cung cấp những kỹ năng cơ bản về cấu tạo, công dụng sinh lý về khung hình người, thấy được quan hệ của cơ thể đối cùng với môi trường, với các ngành kỹ thuật xã hội và thoải mái và tự nhiên khác. Từ đó phương thức rèn luyện thân thể cùng phòng chống bệnh dịch tật.

VD: kiến thức về khung hình người tương quan đến nhiều nghành trong làng hội như về y tế, thực phẩm, trồng trọt.

III. Cách thức học tập môn khung hình người với vệ sinh

Để đạt được mục đích, trách nhiệm môn học, họ cần thực hiện phương pháp học tập khoa học, cụ thể là :

- Quan gần cạnh tranh ảnh, mô hình, tiêu bản... để hiểu rõ đặc điểm hình thái, cấu tạo các cơ sở trong cơ thể.

- thí nghiệm (có thể trực tiếp làm thí nghiệm, coi băng hình, coi thầy màn biểu diễn hoặc nghe mô tả thí nghiệm...) nhằm tìm ra những tóm lại khoa học tập về chức năng của những cơ quan liêu trong cơ thể.

- vận dụng những gọi biết khoa học giải thích các hiện tượng thực tế, bên cạnh đó áp dụng các biện pháp lau chùi và tập luyện thân thể

IV. Trắc nghiệm Sinh học tập 8 bài xích 1

Câu 1: Sắp xếp theo đúng trật tự tự thấp mang đến cao những ngành, lớp đã học.

A. Động trang bị nguyên sinh ->Ruột vùng -> Giun tròn -> Giun đốt ->Thân mượt -> Chân khớp -> Động vật bao gồm xương sống.

B. Động đồ vật nguyên sinh ->Ruột khoang -> Giun đốt -> Giun tròn ->Thân mượt -> Chân khớp -> Động vật tất cả xương sống.

Xem thêm: Cách Viết Tên Lên Ảnh Bìa Facebook, Cách Đổi Ảnh Bìa Facebook

C. Động vật nguyên sinh ->Thân mượt -> Giun tròn -> Giun đốt -> Ruột khoang -> Chân khớp -> Động vật tất cả xương sống.

D. Động trang bị nguyên sinh ->Ruột vùng -> Giun tròn -> Giun đốt ->Chân khớp -> Thân mượt -> Động vật gồm xương sống.

Chọn đáp án: A

Câu 2: Sắp xếp theo đúng trật tự trường đoản cú thấp đến cao những lớp của động vật có xương sống

A. Cá -> lưỡng cư -> trườn sát -> Chim -> Thú

B. Cá -> lưỡng cư -> trườn sát -> Chim -> Thú

C. Cá -> lưỡng cư -> bò sát -> Chim -> Thú

D. Cá -> lưỡng thê -> trườn sát -> Chim -> Thú

Chọn đáp án: D

Câu 3: Con người là 1 trong những đại diện thay mặt của

A. lớp bò sát.

B. lớp Thú.

C. lớp Chim.

D. lớp Lưỡng cư.

Chọn đáp án: B

Giải thích: Trong ngành động vật hoang dã có xương sống, lớp thú gồm vị trí tiến hóa cao nhất.

Người có những đặc điểm cấu trúc giống lớp thú

VD: tất cả lông mao, đẻ con, nuôi con bởi sữa,…

Câu 4: Trong giới Động vật, loại sinh trang bị nào hiện cầm đầu về mặt tiến hóa?

A. Con người B. Gôrila C. Đười ươi D. Vượn

Chọn đáp án: A

Giải thích: Con người nằm tại vị trí vị trí tối đa trên thang tiến hoá của sinh giới nói chung và của giới Động đồ nói riêng.

Câu 5: Loài động vật nào bên dưới đây có nhiều đặc điểm tương đồng với con fan nhất?

A. Đười ươi B. Khỉ đột C. Tinh tinh D. Culi

Chọn đáp án: C

Giải thích: 99,4% những vị trí ADN quan trọng nhất trong số gen tương xứng của fan và tinh tinh đồng nhất nhau.

Câu 6: Đặc điểm nào sau đây xuất hiện nay ở toàn bộ cơ thể và mọi động vật có vú khác?

A. Có chu kì ghê nguyệt trường đoản cú 28 – 32 ngày

B. Đi bằng hai chân

C. Nuôi con bởi sữa mẹ

D. Xương mặt to hơn xương sọ

Chọn đáp án: C

Giải thích: tất cả các loài động vật hoang dã có vú hầu hết nuôi con bởi sữa mẹ.

Câu 7: Con tín đồ khác với động vật hoang dã có vú làm việc điểm như thế nào sau đây?

A. Có ngôn ngữ (tiếng nói cùng chữ viết)

B. Biết chế tạo công rứa lao cồn vào những mục đích nhất định

C. Biết tư duy

D. Tất cả những đáp án trên

Chọn đáp án: D

Giải thích: Người tiến hóa hơn thú nhờ đầy đủ đặc điểm

+ Phân hóa bộ xương cân xứng với chức năng lao đụng và tạo vẻ đứng thẳng.

+ bộ não trở nên tân tiến là cơ sở ngôn ngữ, chữ viết, ý thức và bốn duy trừu tượng.

Câu 8: Yếu tố nào dưới đây đóng phương châm cốt lõi, giúp con người bớt lệ thuộc vào vạn vật thiên nhiên ?

A. Bộ óc phát triển

B. Lao động

C. Sống cùng bề mặt đất

D. Di chuyển bởi hai chân

Chọn đáp án: B

Giải thích: Con người lao cồn có mục tiêu nên bớt chịu ảnh hưởng vào thiên nhiên.

Câu 9: Để tìm hiểu về cơ thể người, chúng ta cũng có thể sử dụng phương thức nào sau đây?

1. Quan ngay cạnh tranh ảnh, tế bào hình… nhằm hiểu rõ điểm sáng hình thái, cấu tạo của những cơ quan tiền trong cơ thể.

2. Tiến hành làm thí nghiệm để tìm ra những tóm lại khoa học về chức năng của những cơ quan trong cơ thể.

3. Vận dụng phần nhiều hiểu biết khoa học để phân tích và lý giải các hiện tượng kỳ lạ thực tế, đôi khi áp dụng những biện pháp lau chùi và vệ sinh và tập luyện thân thể.

A. 1, 2, 3

B. 1, 2

C. 1, 3

D. 2, 3

Chọn đáp án: A

Giải thích: Phương pháp chính: Quansát, xem sét và áp dụng vào thực tiễn cuộc sống.

Câu 10: Kiến thức về khung người người và lau chùi có liên quan mật thiết cùng với ngành nào dưới đây?

A. Tâm lý giáo dục và đào tạo học

B. Y học

C. Thể thao

D. Tất cả những đáp án trên

Chọn đáp án: D

Giải thích: kiến thức về cơ thể người liên quan đến nhiều lĩnh vực trong làng hội như về y tế, thực phẩm, trồng trọt.