Cách Sử Dụng Câu Điều Kiện Trong Tiếng Anh

Với các bạn luyện thi toeic thì chắcCâu điều kiện "IF"là trong số những phần con kiến thức quan trọng đặc biệt trongngữ pháptiếng Anh đặc trưng mà chúng ta luôn ghi nhớ. Vày các câu hỏi của phần này hay xuyên xuất hiện thêm trong những bài thi thử Toeic và tất nhiên là cả trong bài thi thật nữa. Qua nội dung bài viết này,anh ngữ Athenasẽ giúp các bạn nắm vữngcấu trúc,ngữ phápcũng như cách sử dụng câu điều kiệnđể hoàn toàn có thể ẵm trọn điểm trongphần này!

*

CẦN CHỨNG CHỈ TOEIC? ĐĂNG KÝ NGAY:KHÓA HỌC TOEIC CẤP TỐC

1. KHÁI NIỆM VỀ CÂU ĐIỀU KIỆN

Câu đk (conditional sentences) là loại câu dùng để diễn tả giả thiết về một vấn đề mà nó chỉ có thể xảy ra khi điều kiện được nói đến xảy ra. Giỏi nói giải pháp khác, câu điều kiện là câu "Nếu... Thì..."

VD: If the weather is nice, I will go lớn Ha Long next week. (Nếu thời tiết đẹp, tôi đã đi Hạ Long vào tuần sau.)

=> Như vậy, bài toán tôi đã đi Hạ Long vào tuần sau chỉ xảy ra khi thời tiết đẹp.

2. CẤU TRÚC CÂU ĐIỀU KIỆN

Cấu trúcngữ phápcủa câu điều kiện trong giờ đồng hồ Anh sẽ bao gồm 2 phần là: mệnh đề bao gồm và mệnh đề điều kiện. Mệnh đề điều kiện (vế nếu) thường đặt ra giả thiết và bắt đầu với "If" còn mệnh đề bao gồm (vế thì) làkết quả khi giả thiết đó xảy ra.

Bạn đang xem: Cách sử dụng câu điều kiện trong tiếng anh

VD:If I tired,I will stay at home.

MĐĐK MĐ chính

Hay:If I had studied harder,I would have passed the exam.

MĐĐK MĐ chính

Vị trí củahai mệnh đề không rứa định, ngôn từ và ngữ pháp của câu không đổi khác khi biến hóa vị trí của mệnh đề. Mặc dù nhiên,nếumệnh đề điều kiệnđứng trước, bắt buộc ẩn dưới nó phải gồm dấu phẩy để phân cách giữa hai mệnh đềtrong câu, cònkhi mệnh đề chính đứng trước thì không cần dấu phẩy.

Tất tần tật về Câu đk - Thạc sĩ Đỗ Vân Anh - CEO Anh ngữ Athena

3. CÁC LOẠI CÂU ĐIỀU KIỆN

Trong ngữ pháp tiếng Anh, ngưới ta tạo thành 05 loại câu điều kiện, trong các số ấy có 04 một số loại chính, theo thứ tự là: Câu đk loại 0,Câu đk loại 1,Câu đk loại 2,Câu điều kiện loại 3 và01 loại câu điều kiện mở rộng mang thương hiệu gọi:Câu đk hỗn hợp.Để làm giỏi các bài xích tập phần này, trước tiên ta đề nghị phânloại những câu điều kiện mở ra trong bài.Nhìn chung,các nhiều loại câu điều kiệnđều không khó để phân minh nếu bọn họ xác định được ý nghĩa sâu sắc và các dấu hiệunhậnbiết của chúng.

3.1. Câu điều kiện loại 0

- biện pháp dùng:Câu đk loại 0dùng để diễn đạt một sự thực, kiến thức hoặc một sự kiện thường xuyên xuyên. Câu điều kiện loại này đề cập đến các điều hiển nhiên cơ mà mọi tín đồ đã công nhận.

- Cấu trúc:If + S + V(s,es),S + V(s,es)

VD: If youhaveany trouble, pleasecallme.

(Nếu bạn chạm mặt rắc rối thì hãy gọi tôi)

- LƯU Ý: nhị mệnh đề đều sử dụng thì lúc này đơn.

3.2. Câu điều kiện loại 1

- giải pháp dùng:Câu đk loại 1dùng nhằm giả định phần nhiều hành động, sự việc rất có thể xảy ra ở lúc này hoặc tương lai.

- Cấu trúc:If + S + V(s,es),S + Will, Can, May,Shall+ V

VD: + If itissunny, Iwill gocamping.

(Nếu trời nắng nóng thì tôi đã đi cắn trại)

+ IfLinhpreparethe food, Jamewill cleanthe house.

(Nếu Linh sẵn sàng đồ ăn uống thì Jame đang dọn nhà)

- LƯU Ý: Mệnh đề If được phân tách ở thì bây giờ đơn, mệnh đề thiết yếu được phân tách ở thì tương lai đơn

3.3. Câu đk loại 2

- phương pháp dùng:Câu đk loại 2dùng nhằm giả định rất nhiều hành động, vụ việc không thể xảy ra ở lúc này hoặc tương lai. Điều khiếu nại chỉ là 1 trong những giả thiết, mong ước trái ngược với thực trạng ở hiện nay tại.

- Cấu trúc:If + S + Ved/Vp,S + Would/Could/Should... + V

VD: +If Iwereher, Iwould bevery happy.

(Nếu tôi là cô ấy thì tôisẽrất vui)

+ If Ihada million USD, Iwould buya BMW.

(Nếu tôi gồm một triệu đô la thì tôi sẽ cài đặt chiếc xe cộ BMW đó)

- LƯU Ý dành riêng cho các bạn đang ôn thi toeic:

+ Mệnh đề đk chia thì Qúa khứ đơn và rượu cồn từ vào mệnh đề thiết yếu ta thực hiện cấu trúc: Would/ Should + đụng từ nguyên thể

+ ví như mệnh đề “If” sử dụng động từ bỏ “to be” sống thì vượt khứ đối chọi thì ta chỉ thực hiện “to be” là “were” với tất cả các ngôi

3.4. Câu đk loại3

- cách dùng:Câu điều kiện loại3 dùng để diễn đạt một hành động, sự việc không có thật trong vượt khứ. Điều kiện kia không thể xẩy ra hoặc chỉ mang tính chất ước ước ao trong thừa khứ, một mang thiết trái với yếu tố hoàn cảnh ở vượt khứ.

- Cấu trúc:If + S + Had + Ved/ Vpp,S + Would/ Should/ Could... + Have + Vpp

VD: +If Ihadn’t been absentyesterday, Iwould have metJohn.

(Nếu tôi ko vắng mặt ngày ngày qua thì tôi đang gặpJohn)+ I would have written you a postcard I had had your address.

(Tôi vẫn viết cho mình một tấm thiệp trường hợp tôi có showroom của bạn)

- LƯU Ý: Mệnh đề “If” phân chia thì Qúa khứ hoàn thành và cồn từ vào mệnh đề chính sử dụng cấu trúc: Would/ Should + Have + Vpp

ĐĂNG KÝ HỌC NGAY, NHẬN ƯU ĐÃI LIỀN TAY:KHÓA HỌC TOEIC 4 KỸ NĂNG

3.5. Câu đk hỗn hợp

Chúng ta rất có thể hiểu dễ dàng rằng trong câu đk hỗn thích hợp thì thời gian ở mệnh đề If ko giống thời gian trong mệnh đề chính. Câu đk hỗn vừa lòng gồm gồm 2 loại chủ yếu là:

-Câu đk hỗn hợp một số loại 1: là sự kết hợp của câu điều kiện loại 3 và các loại 2

+ giải pháp dùng: Câu đk hỗn hợp loại 1 để diễn đạt giả thiết trái ngược với vượt khứ, nhưng công dụng thì ngược với hiện nay tại

+ Cấu trúc:If + S + Had +Vpp (Câu ĐK các loại 3),S + Would + V ( Câu ĐK loại 2)

VD:Ifhehad workedharder at school, hewould bea studentnow.

(Nếu anh ấy học hành chăm chỉ hơn thì bây giờanh ấy đã là một sinh viên rồi)

-Câu đk hỗn hợp loại 2: là sự kết hợp của câu đk loại 2 và nhiều loại 3

+ bí quyết dùng: Câu đk hỗn hợp các loại 2 để diễn đạt giả thiết trái ngược cùng với thực trên và tác dụng trái ngược với quá khứ.

+Cấu trúc: If + S + Ved (Câu ĐK các loại 2), S + Would + Have + Vpp ( Câu ĐK loại 3)

VD:If hedidn’t loveher, hewouldn’t have marriedher.

(Nếu anh ấy không yêu cô ấy thì anh ấy dường như không lấy cô ấy rồi)

4. ĐẢO NGỮ CỦA CÂU ĐIỀU KIỆN

Đảo ngữ là hình thức đảo địa điểm của công ty ngữ và đụng từ nhằm mục đích nhấn mạnh khỏe một ý nào kia trong câu. Đảo ngữ vào câu điều kiện được ápdụng đối với tất cả 3 loại chủ yếu đólà:

- Câu đk loại 1:Should+ S + V(e,es), S + Will + V(s/es)

-Câu đk loại 2:Were+ S + khổng lồ V, S+ Would + V(s/es)

-Câu điều kiện loại 3:Had+ S + Vpp, S + Would have Vpp

Bạn có thể tập biện pháp ghi lưu giữ 3 câu đk này bằng phương pháp dùngmẹo thi toeichoặc luyện tập thật các hàng ngày.

5. Tổng hợp lưu ý về giải pháp dùng câu điều kiện

Tổng kết một trong những các chú ý về phương pháp dùng câu đk cho các bạn như sau:Cấu trúc if trong câu điều kiện

Trong câu điều kiện có mệnh đề phụ sinh hoạt dạng phủ định, chúng ta cũng có thể dùng “unless” cố cho “if not…”

Ví dụ:

I will go to Ha Long if it doesn’t hot.

(Tôi đã đi Hạ Long vào tuần tới nếu mà trời ko nóng.)

=> I will go khổng lồ Ha Long next week unless it hot.

(Tôi vẫn đi Hạ Long vào tuần cho tới trừ khi trời nóng.

Xem thêm: Họ Tiếng Anh Hay Cho Nữ Ý Nghĩa Nhất, Họ Tên Tiếng Anh Hay Nhất Cho Nữ

) I will buy you a new bag if you don’t let me disappointed.

(Tôi sẽ thiết lập cho cậu một chiếc túi xách mới nếu như cậu không làm cho tôi thất vọng.)

=> I will buy you a new bag unless you let me disappointed.

(Tôi sẽ cài đặt cho cậu một chiếc túi xách mới trừ khi bạn làm tôi thất vọng.)

Trong câu đk loại I, chúng ta có thể sử dụng thì tương lai đối chọi trong mệnh đề phụ nếu mệnh đề phụ diễn ra sau lúc mệnh đề trình bày ra.

Ví dụ:

If Panadol will ease my headache, I will take a couple tomorrow.

(Nếu Panadol rất có thể giảm giảm cơn chống mặt của tôi, tôi sẽ uống nhì viên ngày mai.)

If you will take me to the zoo at 10 o’clock, I will wake you up at 8 a.m.

(Nếu bạn cũng có thể đưa tôi cho tới sở thú thời gian 10 giờ sáng, tôi sẽ đánh thức bạn dậy thời gian 8 giờ đồng hồ sáng.)

Trong câu điều kiện loại 2, họ sử dụng “were” núm cho “was”

Ví dụ:

If I were you, I would never vì that khổng lồ her.

(Nếu tôi là bạn, tôi vẫn không bao giờ làm vậy với cô ấy.)

If I were you, I would take part in this competition.

(Nếu tôi là bạn, tôi đã tham gia cuộc thi này.)

If I were you, I would believe in her.

(Nếu tôi là bạn, tôi đang tin cô ấy.)

Cách dùng này trang trọng và thông dụng hơn.Cách dùng của câu điều kiện loại 2 và câu đk loại 3 hay được thực hiện trong cấu tạo câu wish và cấu trúc câu would rather để biểu lộ sự nuối tiếc nuối hoặc ý trách móc ai này đã hoặc không có tác dụng gì:

Ví dụ:

If I had reviewed for the exam, I would not have got mark D!

(Nếu tôi ôn tập cho kỳ thi, tôi đã không biến thành điểm D!)

=> I wish I had reviewed for the exam.

(Ước gì tôi vẫn ôn tập đến kỳ thi.)

=> I would rather I had reviewed for the exam.

(Giá như tôi đang ôn tập mang lại kỳ thi.)

If I had gone to lớn that party, I could have met her.

(Nếu tôi tới bữa tiệc đó, tôi đã có thể gặp mặt cô ấy.)

=> I wish I had gone to lớn that party.

(Ước gì tôi đã tới buổi tiệc đó.)

=> I would rather I had gone to that party.

(Giá như tôi đã tới bữa tiệc đó.)

5. BÀI TẬP ÁP DỤNG

*

5.1. Dạng1: xong xuôi câu

1. If you go to Paris, where you (stay) _________________? 2. If you (swim) _________________ in this lake, you’ll shiver from cold. 3. If someone offered to lớn buy you one of those rings, which you (choose) _________________? 4. The flight may be cancelled if the fog (get) _________________thick. 5. If the milkman (come) _________________, tell him lớn leave two pints. 6. I (call) _________________ the office if I were you. 7. Someone (sit) _________________on your glasses if you leave them there. 8. If Mel (ask) _________________ her teacher, he’d have answered her questions. 9. I would repair the roof myself if I (have) _________________a long ladder. 10. Unless they turn that radio off, I (go) _________________mad. 11. If you were made redundant, what you (do) _________________? 12. We’ll have a long way khổng lồ walk if we (run) _________________out of petrol here. 13. If you shake that bottle of port, it (not be) _________________ fit to drink. 14. If you spoke louder, your classmates (understand) _________________ you. 15. I’ll probably get lost unless he (come) _________________with me. 16. You (not have) _________________ so many accidents if you drove more slowly. 17. If you (wear) _________________ a false beard, nobody would have recognized you. 18. If she (leave) _________________ the fish here, the cat will eat it. 19. You (have) _________________ no trouble at school if you had done your homework. 20. Unless you (tell) __________________ the truth, I won’t help you.

Đáp án

1. Will you stay 2. Swim 3. Would you choose 4. Gets 5. Comes 6. Would gọi 7. Will sit 8. Had asked 9. Had 10. Will go 11. Would you vị 12. Run 13. Won’t be 14. Would have understand 15. Comes 16. Wouldn’t have 17. Had worn 18. Leaves 19. Would have had 20. Tell

5.2. Dạng 2:Viết lại những câu sau sang dạng câu đk thích hợp.

1. Keep silent or you’ll wake the baby up. →If you don"t keep silent, you will wake the baby up. 2. Stop talking or you won’t understand the lesson.→ If…………………………………….....….……. 3. I don’t know her number, so I don’t ring her up. →If…………………………………….....….…….. 4. I don’t know the answer, so I can’t tell you.→ If …………………………………………….……….. 5. We got lost because we didn’t have a map.→ If …………………………………….……..…….…… 6. Susan felt sick because she ate four cream cakes. →……………………………………………..…… 7. Without this treatment, the patient would have died. →……………………………………….….…... 8. He lost his job because he was late every day. →………………………………………………...…… 9. Peter is fat because he eats so many chips. →……………………………………………………...….. 10. Robert got a bad cough because he started smoking cigarettes. →………………………………..…..

Đáp án

2. If you keep talking, you won"t understand the lesson.

3. If I knew her number, I would ring her up.

4. If I knew the answer, I would tell you.

5. If we had had a map, we wouldn"t have got lost.

6. If Susan hadn"t eaten four cream cakes, she wouldn"t have felt sick.

7. If we hadn"t had this treatment, the patient would have died.

8. If he hadn"t been late every day, he wouldn"t have lost his job.

9. If Peter ate less chips, he wouldn"t be fat.

10. If Robert hadn"t started smoking cigarettes, he wouldn"t have got a bad cough.

5.3. Dạng3: Chọn đáp án đúng

1. When I stopped talking, Sam finished my sentence for me as though he …...........my mind.A. Would read B.had read C.reads D. Can read

2.If you……....., I would have brought my friends over khổng lồ your house this evening khổng lồ watch T.V, but I didn’t want lớn bother you.A. Had studied B. Studied C. Hadn’t been studying D. Didn’t study

3. I wish I…….......you some money for your rent, but I’m broke myself.A. Can lend B. Would lend C. Could lend D. Will lend

4. If someone ….....…in to the store, smile and say, “May I help you?”A. Comes B. Came C. Would come D. Could come

5. “Here ‘s my phone number”.“Thanks. I ‘ll give you a hotline if I .....…….some help tomorrow”A. Will need B. Need C. Would need D. Needed

6. If I weren’t working for an accounting firm, I........….in a bank.A. Work B. Will work C. Have worked D. Would be working

7. The deathrate would decrease if hygienic conditions …......…improved.A. Was B. Is C. Were D. Had been

8. The education in Japan…….....if the basic principles of education had not been taken into consideration.A. Would go down B. Would have gone down C. Went down D. Had gone down

9. If there…...….the ricefields could have been more productive.A. Had been enough water B. Were enough waterC. Would be enough water D. Are enough water

10. The patient could not recover unless he ....……an operation.A. Had undergone B. Would undergo C. Underwent D. Was undergoing

Đáp án

1.B

2. C

3. C

4.A

5.B

6.D

7. C

8.B

9.A

10. C

Dù bạn đang đi làm hay tới trường thì câu hỏi sở hữu đến mình chứng từ toeic cùng với số điểm cao vẫn là một điều xuất sắc cho tương lai của bạn. Đừng ngại ban đầu học một ngôn ngữ mới, chỉ là chúng ta chưa quen thuộc tiếng anh, không tức là bạn với tiếng anh sẽ mãi mãi xa lạ. Để bắt đầu, bạn cũng có thể đăng ký:KHÓA HỌC TOEIC 0-500+ DÀNH đến NGƯỜI MẤT GỐCtại anh ngữ Athena, các bạn nhé!

*
Trênđây là vớ tần tật kiến thức cơ phiên bản cần biết về câu điều kiện. Vào trường hợp chúng ta cần khám phá sâu rộng về chuyên đề ngữ pháp này, chớ quên xem thêm các bài viết: